เข้าสู่ระบบสมาชิก
สมัครสมาชิก
 
ร่มชูชีพแรกในสยาม
 

“การใช้ร่มชูชีพ ครั้งแรกของประเทศไทย”

ร่มชูชีพ หรือ Parachutes คือวัตถุที่ช่วยให้มนุษย์และสิ่งของเคลื่อนที่ช้าลงในการตกสู่พื้นโลก หรืออาจช่วยให้วัตถุที่ขนานกับพื้นโลกเคลื่อนที่ช้าลงเช่นในการแข่งรถ คำว่าร่มชูชีพในภาษาอังกฤษ (parachute) มาจากภาษาฝรั่งเศส "para", แปลว่าต่อต้าน "chute" แปลว่าการตก "parachute" จึงหมายถึง ต่อต้านการตก ร่มชูชีพถูกคิดค้นขึ้นในปี พ.ศ. 2326 โดย หลุยส์ เซบาสเตียน ลีโอนาด (Louis-Sébastien Lenormand) นอกจากนี้ ลาลูแบร์ ยังสาธิตร่มชูชีพให้ สมเด็จพระนารายณ์มหาราช ถือครั้งแรกของไทยที่ได้เห็นร่มชูชีพ

ในทางทหารของไทยเรา เกี่ยวกับการใช้ร่มชูชพในเรื่องของการช่วยชีวิตนักบิน คงเริ่มมาจากกรณีเมื่อวันที่ ๑๑ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๔๖๐ เมื่อ นายร้อยตรี สงวน ทันด่วน ศิษย์การบินชั้นปฐม ได้ทำการฝึกบินที่สนามบินดอนเมือง ในขณะที่บินเลี้ยวทำวงแคบเกินไปจนเครื่องไม่มีกำลังฉุดพอ ได้เกิดอุบัติเหตุเครื่องบินแฉลบตกลงพื้นดิน เป็นเหตุให้เสียชีวิตทันที นับเป็นนักบินคนแรกที่เสียชีวิตจากอากาศยานอุบัติเหตุ และทางราชการได้มีประกาศยกย่องสรรเสริญ เพราะถือว่าเป็นการเสียชีวิตในขณะที่ปฏิบัติราชการด้วยความกล้าหาญและเสียสละ โดยก่อนนั้นก็มีการเกิดอุบัติเหตุทางการบินเกิดขึ้นกับศิษย์การบินและนักบินประจำกอง แต่ไม่ถึงกับเสียชีวิต ซึ่งการเสียชีวิตในคราวนั้น อีกมุมหนึ่งคงเป็นเรื่องของขวัญและกำลังใจ ดังนั้นผู้บังคับบัญชาระดับสูงจึงไม่นิ่งนอนใจที่จะพยายามหาแนวทางป้องกันและวิธีการเอาตัวรอดหากต้องเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีกครั้ง 

 
 
 
 


 

เมื่อ 28 มีนาคม 2561 - 10:19 วันที่ 28.3.2561 โดย เพื่อนไพรโคราช
อีเมล์ อ่าน 71 ตอบ 2 171.98.93.86

 
 
ความคิดเห็น
 

จนกระทั่งเมื่อวันที่ ๒๒ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๔๖๐ พระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๖ ทรงตัดสินพระทัย ประกาศสงคราม กับ ฝ่ายมหาอำนาจกลาง (ประเทศเยอรมนีและออสเตรีย- ฮังการี) ณ พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท โดยกระทรวงกลาโหมประกาศรับสมัครทหารอาสาไปร่วมรบในสมรภูมิยุโรป ประเทศไทยจะเข้าสู่สงครามโลกครั้งที่ ๑ มีทหารอาสาสมัคร ในส่วนของ กองบินทหารบก รวม ๔๐๐ คน โดยมี นายพันเอก พระเฉลิมอากาศ เป็นผู้บังคับการ กองทหารอาสาในส่วนกองบินทหารบก จากการไปราชการยุโรปคราวนี้ ทหารไทย ได้เรียนรู้วิชาการบินการช่างเครื่องยนต์มากมาย โดยเฉพาะวิธีการเอาตัวรอดเมื่อเครื่องบินต้องสูญเสียการควบคุมบังคับในอากาศ หรือที่เรามักจะเรียกแบบชาวบ้านว่า “การสละเครื่อง” นั่นเอง.... จากนั้นได้มีการซื้อเครื่องบิน เครื่องยนต์ และปืนกลอากาศ ตลอดจนสิ่งที่เกี่ยวข้องกับการบิน กลับมาใช้ราชการจำนวนมาก ที่สำคัญคือ มีการสร้างเครื่องบินขึ้นใช้เองอีกจำนวนมากด้วยเช่นกัน เครื่องบินรุ่นใหม่ๆ เหล่านี้ มีร่มชูชีพ ในการช่วยชีวิตนักบินหากตั้งมีการโดดร่มออกจากเครื่องบิน แต่อย่างไรก็ตาม ก็ยังไม่เป็นที่นิยมมากนักเนื่องจากถุงร่มในยุคแรกมีขนาดใหญ่ ประกอบกับความ “น่าเชื่อถือ” ว่าโดดลงมาแล้วจะปลอดภัย ในช่วงแรกกองทัพฝรั่งเศส อังกฤษ และเยอรมนีในช่วงสงครามโลกครั้งแรกจึงมักจะมีเพียงการโดดร่มลงจากบัลลูนตรวจการณ์ ที่ถูกเครื่องบินฝ่ายข้าศึกยิงตกเพื่อนไพรโคราช วันที่ 28.3.2561 เวลา เวลา 10:17 171.98.93.86 ตอบกระทู้ ลบ

จนกระทั่งเมื่อวันที่ ๑๙ กรกฎาคม พ.ศ.๒๔๖๙ นายเรือโท ทองพูล ชื่นสุวรรณ กับ นายสิบตรี ทองเจือ อ่างแก้ว ศิษย์การบินชั้นมัธยมได้นำเครื่องบิน นิเออปอรต์เดอลาจ ขึ้นทำการบิน ในระยะสูงประมาณ ๘๐๐ เมตร ที่สนามบินโคกกระเทียม เครื่องบินทั้งสองได้ชนกันกลางอากาศ เครื่องบินของ นายร้อยโท ทองพล ชื่นสุวรรณ ตกลงกระแทกพื้นนักบินเสียชีวิต ทันที ส่วนเครื่องบินของนายสิบตรี ทองเจือ อ่างแก้ว ควงสว่านลงปะทะยอดไม้ นักบินกระโดดออกจากเครื่องบินได้รับบาดเจ็บ นับเป็นการชนกันทางอากาศครั้งแรกในประเทศไทย จากอุบัติเหตุทางอากาศ ที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง ทำให้ กรมอากาศยาน มีความคิดที่จะซื้อร่มชูชีพ มาใช้งานอย่างจริงจัง โดยในยุโรปนั้น ในห้วงเวลานี้เริ่มมีการใช้ร่มชูชีพกับอากาศยานมากขึ้น และมีความเชื่อมั่นในเรื่องความปลอดภัยมากขึ้น 
๒๖ พฤษภาคม พ.ศ.๒๔๗๐ กรมอากาศยาน มีการจัดการประชุมถึงเรื่องร่มชูชีพที่ซื้อมา และได้มีการทดลองแล้วนั้น ได้ความว่าเป็นประโยชน์และวางข้อบังคับใช้แต่นั้นเป็นต้นมา

๑๕ พฤศจิกายน ๒๔๗๒ นายร้อยโท นาม พันธุ์นักรบ ผู้ช่วยผู้บังคับฝูงบินที่ ๔ ตำบลโคกกะเทียม จังหวัดลพบุรี นำเครื่องบินนิเออปอรต์เดอลาจ ทำการบินผาดแผลงในระยะสูงประมาณ ๑,๐๐๐ เมตร เครื่องบินเกิดไฟไหม้ นักบินถูกไฟลวกและไม่สามารถบังคับเครื่องบินได้จึงตัดสินใจโดดร่มชูชีพออกจากเครื่องและปลอดภัย นับเป็นครั้งแรกที่มีนักบินโดดร่มออกจากเครื่องบิน

จากนั้น ในวันที่ ๑๒ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๔๗๒ กรมอากาศยาน จึงออกคำสั่งให้กองบินต่าง ๆ จัดการแก้ไขที่นั่งเครื่องบินทุกแบบทุกชนิด ให้ใช้ร่มชูชีพได้ทุกเครื่อง เว้นไว้แต่เครื่องบินนิเออปอรต์ ๒๓ ตารางเมตร 
ปัจจุบัน ระบบร่มชูชีพซึ่งใช้กับอากาศยานของกองทัพอากาศ ได้พัฒนาก้าวล้ำออกไป ด้วยความปลอดภัยสูง โดยมีทั้งร่มชูชีพที่ติดตัวนักบินในการโดดออกจากเครื่องบิน และระบบที่มีความปลอดภัยสูงอย่างเก้าอี้ดีดตัว โดยเฉพาะในรุ่นใหม่ๆ ที่สามารถดีดตัวออกมาด้วยความสูงเป็นศูนย์และความเร็วเป็นศูนย์ ซึ่งทำให้นักบินมีความปลอดภัยสูงขึ้น  บทความจาก 

รัชต์ รัตนวิจารณ์
เพื่อนไพรโคราช วันที่ 28.3.2561 เวลา เวลา 10:19 171.98.93.86 ตอบกระทู้ ลบ
1


ร้าน เพื่อนไพรโคราช  เลขที่ 32/7 ถนนมิตรถาพ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา 30000

Copyright 2016 by tarin9.com


สินค้า 0