เข้าสู่ระบบสมาชิก
สมัครสมาชิก
 
ปายในสงคราม
 
เรารู้หรือไม่ ? ถนนแม่มาลัย – ปาย คือเส้นทางมรณะที่เปื้อนเลือดและน้ำตา จากสงครามโลกครั้งที่ 2 
.
" 762 โค้ง...ตามทางหลวงหมายเลข 1095 ตอน แม่มาลัย – ปาย ที่มีปลายทางถนนสายนี้อยู่ที่ ‘ปาย’ อำเภอเล็กๆ ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน แต่จะมีใครรู้บ้างว่าทางหลวง 1095 ที่พาดผ่านสะพานข้ามแม่น้ำปาย จนถึงแผ่นดินขุนยวม เป็นตำนานสุสานฝั่งร่างทหารซามูไรจำนวนมาก ช่วงสงครามโลก ครั้งที่ 2 
.
หลังจากประเทศญี่ปุ่นประกาศสงครามกับฝ่ายสัมพันธมิตร และได้เคลื่อนกำลังพลเข้ามาตั้งฐานทัพในประเทศไทย เพื่อลำเลียงเสบียงอาหารและยุทโธปกรณ์ต่าง ๆ โดยผ่านจังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อเข้าโจมตีประเทศพม่า (เมืองขึ้นอังกฤษในขณะนั้น) 
.
แต่ด้วยการเดินทัพอันยากลำบากบนเส้นทางที่เป็นหุบเขา และมีลำน้ำปายขวางกั้น กองทหารญี่ปุ่นจึงได้เกณฑ์ชาวไทยจากหมู่บ้านต่าง ๆ ให้ขุดถางเส้นทางจาก จังหวัดเชียงใหม่ ไปยัง จังหวัดแม่ฮ่องสอน 
.
ถนนสู่เมืองปาย ได้ถูกสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2484 โดยทหารชาวญี่ปุ่น ซึ่งใช้เวลาก่อสร้างเกือบ 4 ปี มีการว่าจ้างชาวกระเหรี่ยงวันละ 50 สตางค์ - 1.50 บาทต่อคน และยังเกณฑ์ชาวบ้านในเขตจังหวัดแม่ฮ่องสอน​ ทำการขุดถางทางไปยังจังหวัดเชียงใหม่อีกด้วย โดยทั้งสองทางจะมาบรรจบกันที่เหนือฝั่งแม่น้ำบ้านท่าปาย 
.
นี่คือ เส้นทางประวัติศาสตร์ที่เริ่มจากแยกแม่มาลัย อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ผ่านไปยัง อ.ปาย, อ.ปางมะผ้า, อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน จนถึงบ้านห้วยต้นนุ่น เมืองตองอูของพม่า สร้างขึ้นช่วงสงครามโลก ครั้งที่ 2 

 
 
 
 


 

เมื่อ 27 กันยายน 2561 - 7:28 โดย เพื่อนไพรโคราช
อีเมล์ อ่าน 29 ตอบ 0 49.229.70.2

 
 
ความคิดเห็น
 
1


ร้าน เพื่อนไพรโคราช  เลขที่ 32/7 ถนนมิตรถาพ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา 30000

Copyright 2016 by tarin9.com


สินค้า 0